Sống ‘chẳng dễ’ với nghề môi giới bất động sản sau vụ Alibaba

TTO – Sau câu chuyện Alibaba, nhiều dự án ‘ma’, dự án ‘bán lúa non’ vỡ lở, nghề môi giới bất động sản đang gặp khó khăn hơn giữa vàng thau lẫn lộn.

Gạn đục khơi trong thị trường này theo hướng nào? Tuổi Trẻ trân trọng giới thiệu góc nhìn bạn đọc về vấn đề nghề này.

Trụ lại với nghề, khó thật!

Thời sốt đất, nghề môi giới bất động sản là nghề hấp dẫn vì thị trường mua – bán sôi động từng ngày, từng giờ, thu nhập khá với người có khả năng. Tham gia làm nghề này có cả cử nhân, công nhân, người chuyên buôn bán đến cả công chức, giáo viên, sinh viên…

Giờ, tình hình chung, ai cũng khó khăn. Nhiều người làm nghề mấy năm, thu nhập ổn nay cũng định bỏ nghề. Chào bán đất nền dự án, đã cho khách xem sơ đồ quy hoạch 1/500, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải thích cặn kẽ, chứng minh rằng dự án của mình đủ pháp lý giao dịch vẫn khó thuyết phục khách.10 năm qua chưa có lần nào thị trường bất động sản phải lao đao, khách hàng mất niềm tin nặng nề như lần này. Nhiều công ty kinh doanh, môi giới bất động sản và nhân viên ở đó đều khó trăm bề khi tìm khách hàng.

Môi giới bất động sản là một nghề. Ai yêu nghề này sẽ không chấp nhận chuyện ra một đàng bán một nẻo, lừa dối khách hàng để kiếm lợi. Nhiều đồng nghiệp của tôi chọn uy tín cá nhân và uy tín công ty làm đầu để ổn định lâu dài, không chụp giật, lôi kéo khách và trung thực với khách về thông tin dự án.

Khách hàng đặt niềm tin trọn vẹn vào nhân viên môi giới (nhất là những khách không đủ thông tin về sàng lọc đúng sai). Vì thế, các doanh nghiệp và nhân viên môi giới phải tự tạo cho mình một niềm tin riêng để ổn định dài lâu với nghề.

Nhân viên kinh doanh bất động sản khi quyết định lựa chọn theo nghề phải hiểu rõ về dự án. Nếu thấy dự án bất ổn, cần thiết phải kiên quyết không tham gia để giữ uy tín cá nhân, được không?

Một ví dụ từ vụ Alibaba, nhân viên kinh doanh có sống thanh thản được không khi chính mình bằng nhiều cách “kéo” khách hàng vào mớ bòng bong gọi là đầu tư vào các “dự án ma”, trong đó có nhiều người thân quen của mình?

Nhiều đồng nghiệp của tôi từng băn khoăn: nếu thẳng thắn nói không với những dự án chưa đủ pháp lý tức là chấp nhận nghỉ việc. Nhưng nếu có khả năng làm việc đàng hoàng, giữ được niềm tin cá nhân từ phía khách hàng, họ vẫn sống rất tốt từ nghề này ở một công ty đàng hoàng khác.

ĐỊNH DƯƠNG (Bình Dương)

Author: Ngọc Ánh

Trả lời